Tự Chế Lọ Khuếch Tán Tinh Dầu


Tin tức

Bạn đang muốn tự tay làm lọ tinh dầu khuếch tán, tạo điểm nhấn và trang trí cho ngôi nhà của bạn. Hay bạn muốn tạo ra hương thơm cho phòng khách, thanh lọc không khí hay khử mùi hôi cho gian bếp của mình. Thì sau bài viết này, bạn sẽ làm được lọ khuếch tán theo cách riêng của mình. 

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu 1:

Tìm một lọ đựng phù hợp có miệng nhỏ. Chọn chiếc lọ cao khoảng 12-15cm làm từ chất liệu gốm, thủy tinh, thép không gỉ, đất nung hoặc gỗ. Không dùng lọ nhựa, vì tinh dầu có thể phản ứng với nhựa làm mất công dụng ban đầu của tinh dầu, tốt nhất nên dùng chai thủy tinh đựng tinh dầu. Lý do chọn lọ thủy tinh có có miệng nhỏ sẽ giúp hạn chế bay hơi nước. Nếu nước bị bay hơi nhiều, nồng độ tinh dầu sẽ cao hơn và mùi hương sẽ rất nồng. Bạn có thể thêm hoa khô vào lọ để trang trí lọ khuếch tán tinh dầu cho đẹp mắt. Các cửa hàng bán vật liệu thủ công thường có bán lọ và bình thủy tinh đủ kích cỡ với giá rẻ hoặc bạn có thể mua ở chaihulo.com.

 

Nguyên liệu 2:

Mua que khuếch tán tinh dầu. Mua que mây khuếch tán tinh dầu trên mạng hoặc các cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Dùng que mới, vì que cũ đã mất hiệu quả khi đã quá bão hòa dầu. Que khuếch tán tinh dầu phải đủ dài để nhô lên cao hơn lọ hoặc bình cắm một đoạn. Que phải cao trên miệng bình nhiều cm. Bạn có thể tăng khả năng toả hương khuếch tán tinh dầu bằng cách dùng que dài gấp đôi chiều dài lọ hoặc hơn. Que khuếch tán tinh dầu bán sẵn thường có độ dài 25, 30 và 38 cm. Để tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể dùng que tre, nhưng que mây thường có khả năng toả hương tốt hơn.

Nguyên liệu 3:

Chọn mua một loại tinh dầu mà bạn thích có thể là mùi oải hương, mùi hoa ngọc lan, mùi sả chanh,… Đảm bảo dùng dầu đậm đặc 100%; nếu không, mùi hương sẽ không đủ mạnh. Bạn có thể chỉ dùng một loại dầu hoặc kết hợp 2 hoặc 3 loại có mùi hương để bổ sung cho nhau. Một số hỗn hợp tinh dầu thường đi đôi với nhau là oải hương và bạc hà, cam và vani, bạc hà lục và hoắc hương, cúc La Mã và oải hương. Sự kết hợp giữa oải hương, nhài, hoa cam và phong lữ có hương thơm thư giãn và giảm stress. Các loại tinh dầu như: bạc hà cay, hương thảo, tràm trà, chanh, húng quế và gừng là các hương thơm giúp tâm trạng tỉnh táo, tập trung, tăng cường lưu thông máu. Cúc La Mã, cam, đàn hương, oải hương và kinh giới tây là các hương thơm chống lo âu rất tuyệt vời và giúp bạn có giấc ngủ ngon.

 

Nguyên liệu 4:

Chọn một loại dầu dẫn. Dầu dẫn là một loại dầu trung tính kết hợp với tinh dầu, giúp pha loãng tinh dầu để mùi hương không quá nồng. Trên thị trường có dầu hoa rum và hạnh nhân là các loại dầu dẫn phổ biến. Bên cạnh đó, còn có thêm dầu hương thảo, đàn hương, đại hồi, đinh hương, quế, cam hoặc bưởi. Nếu không muốn mua dầu dẫn, bạn có thể dùng nước pha với một chút cồn có nồng độ tối thiểu 90%, cồn nước hoa hoặc rượu vodka pha với nước.

 

Bước tiếp theo là cách cắm que khuếch tán tinh dầu

Rót ¼ cốc (60ml) dầu dẫn vào cốc đong. Nếu dùng nước và cồn, bạn hãy pha ¼ cốc (60 ml) nước với 1 thìa cà phê (5ml) cồn. Bạn có thể thay đổi lượng dầu dẫn đôi chút nếu dùng lọ nhỏ, nhưng nhớ rằng tỷ lệ giữa dầu dẫn và tinh dầu phải là 85:15. Ví dụ, với lọ nhỏ, bạn có thể giảm tỷ lệ xuống 17:1. Nếu bạn muốn hương thơm mạnh hơn, hãy pha tỷ lệ khoảng 75:25. Lưu ý rằng hỗn hợp nước và rượu vodka sẽ bay hơi nhanh hơn dầu dẫn, do đó bạn sẽ phải rót thêm nhiều hơn. Bước kế tiếp, bạn nhỏ thêm 25 – 30 giọt tinh dầu vào cốc đong. Nếu dùng 2 loại tinh dầu khác nhau, bạn có thể nhỏ 15 giọt loại này và 15 giọt loại kia. Hoà trộn dầu. Nhẹ tay đảo hỗn hợp dầu trong cốc đong cho đều bằng cách lắc cốc với chuyển động tròn hoặc dùng thìa khuấy. Sau đó, rót hỗn hợp dầu vào lọ. Cẩn thận rót hỗn hợp dầu vào lọ có miệng nhỏ mà bạn đã chọn. Nếu cốc đong không có miệng rót, bạn có thể dùng phễu để rót chất lỏng vào lọ. Cắm que khuếch tán tinh dầu. Xoè rộng các que tinh dầu thay vì chụm tất cả các que về một bên. Như vậy. que khuếch tán tinh dầu sẽ hoạt động có hiệu quả hơn.

 

Cách sử dụng que khuếch tán tinh dầu

Sau khoảng 1 tiếng, bạn trở đầu que, để đầu khô của que ngập trong tinh dầu. Như vậy cả hai đầu que đều ngấm đẫm tinh dầu và sẽ nhanh chóng bắt đầu quá trình toả hương. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy hương thơm của tinh dầu sau khoảng 1 ngày. Đảo tinh dầu mỗi tuần và khuấy nhẹ tinh dầu trong lọ khoảng mỗi tuần một lần để đảm bảo hỗn hợp tinh dầu được hoà trộn đều. Nếu dùng nước và rượu vodka làm chất dẫn, bạn có thể khuấy mỗi tuần 2 lần. Sau lần trở đầu que đầu tiên, bạn nhớ trở đầu que đều đặn cứ 3-4 ngày một lần. Điều này giúp que khỏi bị khô và tinh dầu tiếp tục tỏa hương. Bạn có thể trở đầu que khi khuấy dầu hoặc vào những lúc khác.

Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể thấy mùi hương tinh dầu dường như nhạt đi, mặc dù bạn vẫn thường xuyên trở đầu que. Hãy nhìn vào lọ hoặc bình xem hỗn hợp dầu còn bao nhiêu và bổ sung lượng dầu đã bay hơi. Đừng quên tỷ lệ 75-85/15-25 giữa dầu dẫn và tinh dầu. Nếu dùng cồn và nước làm nền, có thể bạn phải bổ sung hỗn hợp nền nhiều hơn 1 lần mỗi tháng. Nhớ pha với tỷ lệ 85/15 hỗn hợp nước-cồn và tinh dầu. Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể nhận thấy các que khuếch tán đã ngấm đẫm dầu. Hãy thay que mỗi tháng hoặc khi bạn thấy que đã bão hoà dầu. Dầu thường làm đậm màu que hơn một chút, do đó nếu thấy toàn bộ que đậm màu thì bạn đã biết là que đã bão hoà. Que khuếch tán một khi đã bão hoà sẽ không còn tác dụng khuếch tán hương tinh dầu nữa, vì vậy bạn cần phải thay que mới thường xuyên.

 

Lời khuyên

  • Nhớ trở đầu que và đảo dầu đều đặn, nếu không, các que khuếch tán tinh dầu có thể không hoạt động hiệu quả như bạn mong muốn.
  • Nếu bạn dùng que khuếch tán tinh dầu như liệu pháp mùi hương, hãy cân nhắc đặc tính của các loại tinh dầu để chọn loại dầu nào nên dùng. Ví dụ, các loại dầu như oải hương và nhài có tác dụng thư giãn, trong khi bạc hà cay và chanh giúp tinh thần phấn chấn.

Với những không gian nhỏ như phòng học, phòng làm việc, phòng ngủ, xe ô tô,… Bạn nên đặt lọ tinh dầu nhỏ thay vì lọ khuếch tán tinh dầu để giảm bớt mùi hương của tinh dầu. Mùi hương vừa đủ của tinh dầu sẽ giúp bạn giúp nâng cao sức khỏe và là vật trang trí mang lại sự may mắn cho không gian của bạn. 

Tham khảo thêm >> Kinh Nghiệm Chọn Mua Chai Đựng Tinh Dầu

 

, ,

Có thể bạn quan tâm

Menu