Tinh dầu tràm – Bảo quản thế nào cho đúng cách?


Tin tức

Tinh dầu tràm là một loại tinh chất chiết xuất từ hơi nước hoàn toàn từ 100% cành, lá của cây tràm gió. Tinh dầu tràm có tác dụng chính là giúp con người bảo vệ sức khỏe, phòng trừ cảm cúm, ho, cảm lạnh cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ thời kỳ sau sinh và người lớn tuổi. Do đó, làm thế nào để bảo quản được tinh dầu tràm đúng cách để có thể sử dụng tối đa hiệu quả của nó là điều mà nhiều người quan tâm.

Cũng giống như phần lớn các loại tinh dầu thiên nhiên khác, tinh dầu tràm càng để lâu càng dễ bị oxy hóa, dẫn đến việc suy giảm hiệu quả sử dụng của nó. Cho nên bạn cần lưu ý một số điều sau để bảo quản tốt tinh dầu tràm, giảm thiểu bi oxy hóa:

  • Vị trí lưu trữ, bảo quản tinh dầu tràm: Bạn nên lưu trữ tinh dầu ở nơi mát mẻ như góc nhà, phòng ngủ hoặc ngăn mát tủ lạnh, tuyệt đối tránh các vị trí có ánh sáng chiếu trực tiếp, vì ánh nắng sẽ phản ứng với các thành phần của tinh dầu tạo ra hiện tượng quang hóa làm giảm chất lượng của tinh dầu. Tuyệt đối không đặt tinh dầu gần nguồn nhiệt như đèn xông vì nhiệt độ sẽ làm thay đổi tính chất và chất lượng tinh dầu. Đồng thời, tinh dầu là chất dễ cháy, để gần nguồn nhiệt rất nguy hiểm.
  • Đậy nắp sau khi sử dụng: Luôn đậy kín chai sau mỗi khi sử dụng. Vì có hai nguyên nhân: tinh dầu tràm dễ bay hơi, tiếp xúc càng nhiều với không khí càng mau hết tinh dầu. Thứ hai là thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn.
  • Loại chai đựng tinh dầu: Khi các bạn mua tinh dầu số lượng nhiều, nếu dùng không hết, các bạn nên chiết ra các chai thủy tinh màu sậm như đen, cánh gián, hổ phách vì các màu tối sẽ làm ngăn cản ánh sáng phản ứng với tinh dầu,  làm thay đổi chất lượng sản phẩm. Trong trường hợp không có chai thủy tinh sẫm màu, chúng ta có thể bảo quản tinh dầu trong các chai hợp kim nhôm. Tuyệt đối không đựng tinh dầu trong các chai nhựa, vì tinh dầu sẽ phản ứng với lớp nhựa làm teo chai đồng thời tạo ra chất gây ung thư cho người sử dụng.
  • Lưu ý khi mua những chai tinh dầu tràm có ống bóp nhỏ giọt thì cần kiểm tra xem ống đó làm bằng chất liệu gì, nếu ống bóp nhỏ giọt làm bằng nhựa thì tuyệt đối không nên mua. Vì ống nhựa nằm lâu ngày trong dung dịch sẽ tác động không tốt đến chất lượng của tinh dầu.
  • Nguồn nhiệt cũng là không tốt nhé các bạn. Những người thường sử dụng đèn xông tinh dầu hay để tinh dau tram kế bên cho việc tiện lấy cũng là không tốt. Vì khi đốt nóng, đèn xông tinh dầu sẽ tác động khiến cho tinh dầu trong chai dễ bị oxy hóa hơn.

Có thể bạn quan tâm

Menu